Sinh Viên Kế Toán Mới Ra Trường Nên Làm Gì

Sinh Viên Kế Toán Mới Ra Trường Nên Làm Gì

Có một câu hỏi thường xuyên được đặt ra đối với các bạn kế toán mới tốt nghiệp đó là” sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì“, chắc chắn sẽ có sự băn khoăn giữa việc nên đi làm một công việc trái ngành để có thể dễ dàng xin việc, kiếm tiền trang trải cuộc sống hơn hay là xin việc đúng chuyên ngành nhưng mãi vẫn chẳng xin được việc, xin thử việc được thì lương lại rất thấp. Các bạn cùng tham khảo thêm bài viết sau để xem sinh viên kế toán mới ra trường nên làm gì nhé

Trước khi lựa chọn ngành học mà mình theo học tại các trường đại học , chắc chắn nhiều sinh viên sẽ cần thời gian tìm hiểu về môi trường sau khi tốt nghiệp , ra trường sẽ làm gì, và ở đâu? Nhưng sau khi kết thúc khóa học của mình tại trường, nhiều sinh viên vẫn còn thắc mắc, chưa hiểu rõ để có những định hướng đúng đắn cho công việc của mọi người trong công việc tương lai. Cùng bài viết tìm hiểu những thông tin, về ngành kế toán, những công việc phù hợp cho sinh viên mới tốt nghiệp có thể làm, vừa để cung cố, áp dụng những kiến thức, kỹ năng đã học trong ngành vào công việc của một kế toán viên, đồng thời là cơ hội để rèn luyện kinh nghiệm của bản thân.

Học ngành kế toán ra trường làm gì?

Tìm hiểu về công việc cần làm trong ngành kế toán, cùng tìm hiểu qua nhu cầu lao động trong ngành kế toán chiếm bao nhiều phần trăm. Như chúng ta đã biết từ trước đến nay, kế toán là bộ phận quan trọng trong một doanh nghiệp , tổ chức bất kỳ, là bộ phận nắm giữ, quản lý tài chính của doanh nghiệp. Chính vì thế mà môi trường làm việc của ngành kế toán cũng được mở rộng, và người làm kế toán cũng được coi trọng hơn trong doanh nghiệp, bằng chứng được thể hiện qua con số 22% tỷ lệ nhân lực ngành kế toán tăng lên vào năm 2018.

Mỗi tháng, mỗi năm ở Việt Nam có hàng trăm doanh nghiệp được thành lập, trung bình mỗi doanh nghiệp cần từ 2- 6 nhân viên kế toán, phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp , nhưng hầu hết doanh nghiệp hình thành ở Việt Nam là doanh nghiệp vừa và nhỏ, nên số lượng nhân  viên kế toán như vậy đảm bảo được việc kiểm soát tài chính tại doanh nghiệp. Vì thế, sinh viên học chuyên ngành kế toán không phải lo lắng rằng công việc sau khi tốt nghiệp nếu như có đủ trình độ , năng lực chuyên môn đáp ứng cho công việc, không bao giờ phải suy nghĩ đến vấn đề, tốt nghiệp là thất nghiệp.

Các vị trí phù hợp với sinh viên theo học ngành kế toán :

Với môi trường việc làm đầy đủ tiện nghi, cung cấp tốt nhất , hỗ trợ tốt nhất cho công việc của người làm kế toán. Cùng theo dõi những công việc có thể phù hợp với sinh viên vừa mới tốt nghiệp, đừng quá bi quan về vấn đề sinh viên kế toán ra trường nên làm gì. Chắc chắn rằng sẽ không có doanh nghiệp nào nhận bạn khi bạn chưa có kinh nghiệm làm việc trong ngành kế toán, nhưng vẫn có rất nhiều vị trí trong bộ phận kế toán mong muốn có được sự sáng tạo, nhiệt huyết , sự đam mê học hỏi của tuổi trẻ , tự tin với những khả năng mà mình có, cùng “apply” vào những vị trí :

  • Tại doanh nghiệp: chuyên viên kế toán, , chuyên viên gia lập và phân tích tài chính, kiểm toán nội bộ, kế toán trưởng,  trưởng phòng kế toán,  phòng giám đốc tài chính/ CFO,…
  • Tại các cơ quan quản lý Nhà nước: Quản lý dự án các tài chính, , chuyên viên kế toán, chuyên viên gia nhập và phân tích kế hoạch tài chính, chuyên gia quản lý quỹ, chuyên viên kế toán,…
  • Tại các Công ty Kế toán, Kiểm toán gồm Các chuyên gia kế toán, kiểm toán, chuyên gia phân tích tài chính,  chuyên gia tư vấn kế toán,  chuyên gia tư vấn thuế,  chuyên gia tư vấn ngân hàng – tín dụng , …
  • Tại các tổ chức Xã hội : Kiểm soát tài chính, chuyên gia lập và phân tích kế hoạch tài chính,  chuyên gia quản lý quỹ, chuyên viên kế toán,…
  • Ngoài ra, những sinh viên học kế toán tốt, nắm rõ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, ngoài việc có thể làm kế toán viên tại các văn phòng trong doanh nghiệp, tổ chức, thêm nữa lại có thêm khả năng truyền đạt, yêu thích công việc tư vấn, hoàn toàn có thể trở thành giảng viên tại các trường đại học, Cao đẳng, hay các chuyên gia phân tích tại các trường đại học hay các trung tâm đào tạo khi học cao hơn.

Quá trình phát triển nghề nghiệp

  • Làm kiểm toán tại công ty kiểm toán:

+ Trợ lý kiểm toán( assistant): Với 1- 2 năm kinh nghiệm, bạn có thể nhận công việc của người trợ lý kiểm toán từ đơn giản đến phức tạp. Ban đầu, công việc bạn đảm nhận khá đơn giản chỉ kiểm tra chứng từ, sổ sách,  tham gia kiểm kê kho và xác nhận công nợ. Rồi khi đã làm việc thành thạo, hiểu hơn công việc trong ngành, bạn sẽ được trưởng  nhóm giám sát để thực hiện những công việc khi kiểm tra các mục phức tạp hơn.

+ Trưởng nhóm kiểm toán ( Senior):  nắm giữ trong tay số lượng trợ lý kiểm toán, nhằm kiểm tra, giám sát quá trình làm việc của họ trong  tổ chức, và tìm ra phương hướng giải quyết khi có sai sót. Cùng với trợ lý kiếm toán thực hiện kiểm toán một vấn đề nhỏ hoặc trung bình, đây là mục tiêu làm việc của nhóm kiểm toán. Vì thế, ngoài việc biết được kỹ thuật cơ bản, kiến thức chuyên sâu trong công việc,  trưởng nhóm kiểm toán phải có những kiến thức cơ bản trong phân công, phối hợp, giám sát các trợ lý của mình. Ngoài ra, việc phán xét những công việc một cách chuẩn xác hơn, phân tích đánh giá những rủi ro có thể xảy ra là khả năng cần thiết của một trưởng nhóm kiểm toán. Và để phát triển bản thân, nhóm làm việc của mình, trưởng nhóm không quên làm việc với khách hàng, xử lý, trao đổi và giải quyết với khách hàng những vấn đề có thể phát sinh.

+ Chủ nhiệm kiểm toán (  Manager): để có thể chịu trách nhiệm được trong vai trò của một người chủ nhiệm kiểm toán, bạn phải có ít nhất từ 5- 6 năm làm việc trong ngành. Với một chủ nhiệm kiểm toán thì đương nhiêm phải đảm nhiệm những cuộc kiểm toán với quy mô lớn hơn, đồng thời cũng không quên chịu giám sát những cuộc kiểm toán vừa và nhỏ của người trưởng nhóm kế toán. Mối quan hệ giữa trường nhóm kế toán và chủ nhiệm kế toán phải thật chặt chẽ mới giúp công việc phát triển nhanh chóng, cùng nhau phối hợp phát triển các cuộc kiểm toán, và không quên trao đổi với nhà quản lý về những vấn đề phát sinh trong cuộc kiểm toán.

+ Chủ phần hùn kiểm toán ( Partner): Được biết đến là người điểu hành một mảng khách hàng trong công ty kiểm toán, công việc chủ yếu mà chủ phần hùn chịu trách nhiệm trong công ty là phát huy và duy trì nguồn khách hàng. Chủ phần hùn vừa có quyền pháp lý lại có quyền tại doanh nghiệp, bao gồm việc góp vốn trong công ty kiểm toán  và chia sẻ lợi nhuận cũng như rủi ro của doanh nghiệp, và có chức vụ tại công ty kiểm toán với cấp độ khác nhau phụ thuộc vào kinh nghiệm.

  • Tùy thuộc vào quy mô và hoàn cảnh cụ thể của tổ chức, , quá trình phát triển của từng vị trí trong kiểm toán nội bộ có thể thay đổi hay duy trì. Với từng quy mô tập đoàn, có thể phân kiểm toán có thể bao gồm lên đến vài trăm người, từ những kiểm toán viên, kiểm toán trưởng và chuyên gia phân tích kiểm toán,  từ cấp quốc gia, cấp vùng, cho đến toàn cầu. Nhưng với quy mô nhỏ, như một công ty nhỏ, ha trung bình, thì bộ phậ kiểm toán chỉ bao gồm một người kiểm toán trưởng, và những kiểm toán viên với những công việc cơ bản.
  • Làm kế toán tại doanh nghiệp:

Tại một doanh nghiệp, tùy thuộc vào mức độ kinh doanh có thể có số lượng kế toán, kiểm toán phù hợp , đồng thời mỗi vị trí cần đến số lượng nhất định, nhưng hầu hết sẽ bao gồm nhân viên tại những vị trí: Chuyên viên kê toán, kế toán tổng hợp,  kế toán trưởng, tư vấn tài chính,…

  • Các bạn sinh viên lựa chọn học chuyên ngành kế toán, không chỉ thấy được nhu cầu trong ngành kế toán trong tương lai khá nhiều, mà còn phụ thuộc vào ngành nghề mà bạn yêu thích, đam mê hướng đến. Làm kế toán, trong tương lai bạn khả năng trở thành “ trái tim của doanh nghiệp, là khối óc của ông chủ, là bàn tay của bạn bè, đồng nghiệp. Với một kế toán viên, kiểm toán viên luôn cẩn thận , chi tiết, xem xét kỹ lưỡng trong từng con số, từng chi tiết trong bản hợp đồng như về tài sản của doanh nghiệp, các khoản nộp thuế,  hoàn thuế. Có thể khẳng định, sau bài viết này, kế toán vừa là ngành nghề quan trọng, thực sự cần thiết, là điều kiện đủ để tồn tại một doanh nghiệp, không chỉ về kinh doanh, vừa là ngành có cơ hội phát triển cho sinh viên vô cùng phong phú, sinh viên chú ý mọi cơ hội hướng đến để trở thành một người thực sự tài giỏi trong công việc kế toán của mình. Bạn chính là người cần trong tay vận mệnh của bản thân, có thể làm việc được trong ngành kế toán, và trở thành chuyên gia hay không là lựa chọn của bạn. Không biết nói gì, chúc bạn nỗ lực để thành công.
Sinh Viên Kế Toán Mới Ra Trường Nên Làm Gì
5 (100%) 2 votes

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *