Handling Fee là gì

Handling Fee Là Phí Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Phí Handling Fee

Trong khi làm về xuất nhập khẩu Handling Fee là một loại phí được xuất hiện khá thường xuyên, vậy thì phí Handling Fee là phí gì và có đặc điểm như thế nào

Phí handling fee được hiểu như thế nào?

Khái niệm về phí handing fee

Thương mại quốc tế là một hoạt động mà các bạn học ngành kinh tế không thể không biết đến. Kể cả trong cuộc sống hiện đại ngày nay, thương mại quốc tế đã trở thành một họat động mà bất cứ ai cũng biết đến. Đây là một hoạt động dựa trên cơ sở trao đổi mua bán hàng hóa giữa hai chủ thể kinh tế của hai quốc gia, trong đó bên xuất khẩu sẽ bán hàng hóa mà mình có lợi thế sản xuất, và bên nhập khẩu sẽ mua hàng hóa mà mình không có ưu thế sản xuất. Việc trao đổi này làm cho nền kinh tế sôi động và làm đa dạng hóa các hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế, đồng thời cũng làm tăng rủi ro tài chính.

Mách nhỏ: Đây là một loại phí rất quan trọng cần phải biết trong xuất nhập khẩu, nếu bạn chưa biết hãy tìm hiểu học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất ngay để bổ sung thêm nghiệp vụ nhé

Việc xuất hiện thương mại quốc tế đã có từ rất lâu trước đây và ngày càng nở rộ, có thể đánh giá và thu thập thông tin qua các hợp đồng thương mại quốc tế giữa các chủ thể. Trong ngành xuất nhập khẩu, bạn phải tìm hiểu rất nhiều các kiến thức và thêm một chút kinh nghiệm làm việc thì công việc của bạn mới suôn sẻ và có bước tiến. Đối với các bạn sinh viên, có lẽ các loại chi phí phải đóng mà các bạn được học mang tính khái quát và có thể chỉ được hiểu thông qua các khái niệm để đơn giản hóa vấn đề. Bài viết sau sẽ cung cấp cho các bạn một thông tin hữu ích về một loại phí tổn mà bạn buộc phải biết khi làm trong ngành xuất nhập khẩu: Phí handling fee.

Thực chất loại phí này xuất hiện khi hoạt động xuất nhập khẩu có sự tham gia vận chuyển hàng hóa bằng tàu, thuyền, hay nói chung là vận chuyển bằng con đường biển.

Phí handling fee là 1 trong nhưng loại phí tổn mà các nhà xuất nhập khẩu (shipper hoặc consignee) chi trả cho các hãng tàu hoặc các công ty forwarder để họ thực hiện các hoạt động chăm sóc lô hàng của nhà xuất nhập khẩu, có thể bao gồm các chi phí sau: chi phí thảo thuận giữa các chi nhánh của thương hiệu tàu/forwarder, chi phí làm thủ tục hải quan and phí tổn làm D/O, chi phí điện thoại, tổn phí khấu.

Đặc điểm của phí handling fee

Đây là một loại phí rất khó để hình dung và giải thích, nhưng cần nắm rõ các vấn đề sau:

  • Đây là loại phí mà các hãng tàu hoặc công ty forwarder thu từ nhà xuất nhập khẩu.
  • Nó nảy sinh trong quá trình công ty forwarder giao dịch với chi nhánh của họ ở nước ngoài với mục đích đại diện cho chi nhánh ở nước ngoài tại Việt Nam thực hiện các thủ tục.
  • Các thủ tục mà đại diện chi nhánh có thể làm như thủ tục khai báo với cơ quan hải quan, đăng ký D/O, B/L và nhiều thủ tục khác có liên quan.

Phí handling fee có những công dụng gì?

– Chi phí THC được tách riêng khỏi cước biển nói chung nhằm tăng cường tính rõ ràng của từng khoản phí tổn. Thực chất tổng phí không có gì chênh lệch, thế nhưng việc tách ra sẽ giúp cho chủ lô hàng hay nhà xuất nhập khẩu biết được cần phải chi trả cho khoản nào bao nhiêu và chi trả cho bên nào.

– Thực tế, việc tách riêng phí THC được tính trong trường hợp phân biệt các đồng tiền chi trả khi nộp phí tránh sự cô đọng của dòng tiền do tổn phí xếp dỡ. Tại cảng, đồng tiền được sử dụng chi trả là đồng bản địa, trong khi đó, cước hồ được tính bằng đồng đôla.

– Việc tách riêng không làm ảnh hưởng đến tổng cước phí vận chuyển, nó chỉ là sự bóc tách khoản phí chứ không làm tăng thêm khoản phí khiến nhà xuất nhập khẩu bị lỗ do chi phí bị đánh trùng.

Giả sử, công ty xuất khẩu có một lô hàng A thuê vận chuyển bằng đường biển với cước hồ từ thành phố cảng T xuất đi nước Singapore là 300USD, biết rằng phí THC là 50USD thì cước biển lúc này chỉ còn 250USD. Tổng quan, thì tổng phí không thay đổi, không tăng cũng không giảm mà chỉ là sự tách riêng các khoản phí mà thôi. Chính việc tách riêng giúp công ty xuất khẩu xác định được khoản nào phải chi cho bên nào, khoản nào được chi cho hoạt động nào.

Có rất nhiều công ty xuất nhập khẩu gặp trường hợp rủi ro thương mại do việc tính phí tổn của hãng tàu đã đẩy rủi ro sang cho phí nhà xuất nhập khẩu. Việc này hoàn toàn có thể xảy ra đối với các hãng tàu không có uy tín và làm ăn quá chạy theo lợi nhuận trước mắt, các hãng tàu hoàn toàn có thể khai khống và thu thêm phí THC từ khách hàng trong khi phải trả cho cảng một khoản tiền không tương xứng. Việc này biến phí tổn trở thành một đòn tài chính làm cho chi phí xuất nhập khẩu của doanh nghiệp phải bỏ ra quá lớn và không kiểm soát được.

Chính vì thế, khi lựa chọn hãng tàu hay các công ty forwarder, hãy cân nhắc và xác định phương thức làm việc cũng nhưu các đánh giá mà các đối tác trước đó của họ có gặp vấn đề gì không. Hãy tỉnh táo với quyết định của mình để tránh những tổn thất không nên có do đặt niềm tin nhầm đối tượng.

Bài viết trên đây đã phần nào giới thiệu cho các bạn các thông tin cơ bản về phí handling fee, hy vọng sẽ là nguồn thông tin hữu ích giúp các bạn trong công việc.

Handling Fee Là Phí Gì? Khái Niệm Và Đặc Điểm Của Phí Handling Fee
3.7 (73.33%) 3 votes

You might also like

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *